Trường Đại học Quảng Nam tổ chức lễ trao chứng chỉ tiếng Việt và bàn giao lưu học sinh Lào

Sáng ngày 26/9/2022, Trường Đại học Quảng Nam tổ chức trao chứng chỉ Tiếng Việt cho 64 lưu học sinh Lào đã hoàn thành chương trình tiếng Việt và bàn giao sinh viên Lào cho Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Thực hiện theo sự ký kết biên bản thường niên giữa tỉnh Sê Koong và Chămpasac với tỉnh Quảng Nam, Trường Đại học Quảng Nam đã đào tạo tiếng Việt cho 64 lưu học sinh Lào trong năm học 2021-2022. Sau chương trình học 10 tháng, đến nay, các em đã hoàn thành chương trình Tiếng Việt và chuẩn bị học chuyên ngành tại các trường, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. Trong 64 lưu học sinh Lào, có 21 em sẽ tiếp tục học chuyên ngành tại Trường Đại học Quảng Nam, 43 em theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. Với vốn tiếng Việt đã được trang bị, các em sẵn sàng cho quá trình học chuyên ngành.

Dự buổi lễ, về phía tỉnh Quảng Nam có đồng chí Nguyễn Ngọc Kim – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Về phía trường Đại học Quảng Nam có PGS. TS. Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lí Khoa học và Đối ngoại và Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên. Về phía Trường Cao đẳng Y tế có ThS Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và 64 lưu học sinh Lào đã hoàn thành chương trình Tiếng Việt tại trường. Theo kế hoạch, nhà trường đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong năm đầu tiên.

PGS.TS Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam trao giấy khen cho lưu học sinh Lào có thành tích cao trong quá trình học tiếng Việt

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao lưu học sinh Lào, PGS. TS. Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng chúc mừng các em đã hoàn thành chương trình Tiếng Việt và tin tưởng rằng các em sẽ nỗ lực học tập tốt chuyên ngành để sau này về xây dựng đất nước Lào.

PGS.TS Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam trao chứng chỉ Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã phát biểu gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trường Đại học Quảng Nam đã tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất. Đồng thời, ông cũng nhắn nhủ các em lưu học sinh Lào cần phát huy tinh thần tự giác, chủ động lĩnh hội tri thức, cố gắng học tập, rèn luyện để có được kĩ năng, kiến thức và năng lực tốt nhất để phát triển quê hương, đất nước.

PGS.TS Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam và ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó giám đốc Sở Ngoại vụ kí kết bàn giao

Tham dự buổi lễ bàn giao, em Hunmany Sitthakha, đại diện cho lưu học sinh Lào đã có bài phát biểu chia sẻ cảm xúc: “Chúng em cảm thấy rất may mắn khi có được môi trường học tập tuyệt vời nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và nhà trường. Chúng em nghĩ rằng việc học tiếng Việt thành công không những có ý nghĩa quyết định đối với việc học chuyên ngành của chúng em mà về lâu về dài còn góp phần phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và và các địa phương của Lào và Quảng Nam nói riêng”.

Ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó giám đốc Sở Ngoại vụ và ông Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam kí kết bàn giao

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tiếp nhận lưu học sinh Lào của tỉnh Sê Koong và Chămpasac đến nhập học. Như vậy, hiện tại, Trường Đại học Quảng Nam đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành cho hàng trăm lưu học sinh Lào. Hi vọng, với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các tỉnh, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của Trường Đại học Quảng Nam, các lưu học sinh Lào sẽ hoàn thành tốt chương trình học tập chuyên ngành, mang kiến thức về xây dựng đất nước Lào ngày càng giàu mạnh.

Lưu học sinh Lào chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và thầy cô giáo

Tin từ Phòng QLKH&ĐN