Trường Đại học Quảng Nam tổ chức lễ tiếp nhận lưu học sinh Lào năm học 2022 – 2023

Sáng ngày 24/11/2022, Trường Đại học Quảng Nam tổ chức lễ tiếp nhận 44 lưu học sinh Lào từ tỉnh Sê Koong, nước CHDCND Lào sang học tiếng Việt
Thực hiện theo sự kí kết biên bản thường niên giữa tỉnh Sê Koong và tỉnh Quảng Nam, năm học 2022-2023, Trường Đại học Quảng Nam được Tỉnh Ủy, UBND giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho 44 lưu học sinh Lào đến từ tỉnh Sê Koong trong thời gian 10 tháng. Sau khi hoàn thành cấp độ B2 Tiếng Việt, các em tham gia học chuyên ngành tại các trường, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh như Trường Đại học Quảng Nam, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.
Tham dự buổi lễ, về phía Lào có ông Damon Ngoimany – Chánh thanh tra Sở Giáo dục tỉnh Sê Koong. Về phía tỉnh Quảng Nam có ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Về phía Trường Đại học Quảng Nam có PGS.TS. Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học & Đối ngoại và Phòng Đào tạo & Công tác sinh viên.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Damon Ngoimany đánh giá cao chất lượng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh cũng như chuyên ngành của tỉnh Quảng Nam. Lưu học sinh Lào tốt nghiệp tại tỉnh Quảng Nam khi về nước đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển đất nước Lào.
Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trường Đại học Quảng Nam đã tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất. Đồng thời, ông cũng nhắn nhủ các em lưu học sinh Lào cần phát huy tinh thần tự giác, chủ động lĩnh hội tri thức, cố gắng học tập, rèn luyện để có được kĩ năng, kiến thức và năng lực tốt nhất để phát triển quê hương, đất nước.

PGS.TS Huỳnh Trọng Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam, ông Damon Ngoimany – Chánh thanh tra Sở Giáo dục tỉnh Sê Koong và ông Nguyễn Ngọc Kim – Phó giám đốc Sở Ngoại vụ kí kết bàn giao

Đại diện nhà trường, Hiệu trưởng Huỳnh Trọng Dương nhiệt liệt chào mừng các lưu học sinh Lào tham gia lớp tiếng Việt năm học 2022 – 2023. Ông khẳng định, Trường Đại học Quảng Nam luôn xác định công tác dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt và tạo mọi điều kiện trong quá trình các lưu học sinh học tập, sinh hoạt tại trường để các em có thể tập trung học tiếng Việt thật tốt, làm quen và hòa nhập với môi trường sinh hoạt, học tập mới.
Đào tạo tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào là hoạt động không chỉ cần thiết cho sự phát triển nguồn nhân lực của nước CHDCND Lào mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Sê Koong nói riêng cũng như giữa Việt Nam và Lào nói chung.

Lưu học sinh Lào chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạoTrường Đại học Quảng Nam và tỉnh Sê Koong

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tiếp nhận lưu học sinh Lào của tỉnh Chămpasac đến nhập học. Với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các tỉnh, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của Trường Đại học Quảng Nam, các lưu học sinh Lào sẽ hoàn thành tốt chương trình học tập chuyên ngành, mang kiến thức về xây dựng đất nước Lào ngày càng giàu mạnh.
Tin từ Phòng QLKH&ĐN