Nghị lực phi thường của cô sinh viên khuyết tật Lê Trần Kim Thảo

Vốn sinh ra không may mắn như bao đứa trẻ khác, thế nhưng bằng nghị lực sống và ý chí vươn lên, từ một người khuyết tật Lê Trần Kim Thảo đã vượt qua những khiếm khuyết của mình để trở thành sinh viên ưu tú ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Quảng Nam. 

Lê Thị Kim Thảo- SV năm cuối ngành CNTT- Trường ĐH Quảng Nam

Từ khi ra đời, Lê Trần Kim Thảo (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) hiện nay là sinh viên năm cuối- ngành CNTT, đã không may mắn như bao đứa trẻ khác khi bị chứng bệnh bại não, di chứng tật đầu không yên, cong vẹo cột sống cổ, lưng, nhược tứ chi, hạn chế vận động. Vì thế ngay cả việc đi đứng đối với em cũng rất khó khăn, đầu liên tục lắc, giọng nói ngọng nghịu, sinh hoạt, học hành cũng chậm hơn những bạn bè đồng trang lứa.

Cuộc sống gia đình khó khăn, Thảo được gia đình gửi cho ông bà ngoại chăm sóc. Dù hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng ông bà ngoại vẫn cố gắng làm thuê làm mướn cưu mang thêm cô cháu gái tật nguyền. Lớn lên nhờ đôi bàn tay chăm sóc của ông bà, Thảo hiểu hơn ai hết những khó khăn, khi chăm sóc nuôi dưỡng một trẻ khuyết tật như Thảo. Sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc của ông bà, Thảo thấu hiểu được nỗi vất vả nên đã rất cố gắng học tập, vươn lên trong cuộc sống. Từ lớp 1-12, Thảo luôn là học sinh khá, giỏi. Năm lớp 10, Thảo thi đậu vào lớp chọn của Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Núi Thành). Với số điểm tổng kết năm lớp 12 là: môn Toán 8,3; Vật lý 8,3; Hóa học 7,6, Thảo được xét tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Quảng Nam.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, trong suốt quá trình học tập và rèn luyện ở trường đại học, Thảo đã xuất sắc dành nhiều học bổng như: “Tiếp sức đến trường”, học bổng “Thắp sáng tương lai”; vinh dự là 1 trong số 20 nữ sinh toàn quốc được Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam trao bằng khen “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc 2020”. Bên cạnh đó, Thảo cũng đã vinh dự nhận giải thưởng “Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng 2021”.

Thảo (áo dài xanh) vinh dự là “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc 2020

Năm 2021, cô sinh viên vượt khó ấy đã được vinh danh là một trong 50 đại diện tiêu biểu cả nước trong chương trình “Tỏa Sáng Nghị Lực Việt”.

Không chỉ vươn lên làm chủ tương lai của chính mình, Kim Thảo còn tích cực giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn khác, các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, của đoàn, hội nhà trường và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, lạc quan của thế hệ trẻ. Kim Thảo còn ấp ủ ước mơ quyên góp để mang cơ hội tiếp cận với công nghệ đến cho những trẻ em vùng cao gặp nhiều khó khăn.

Thảo mong muốn sau khi tốt nghiệp đại học sẽ xin vào một công ty phần mềm làm việc để tự lo được cho bản thân, phụng dưỡng ông bà ngoại, và giúp đỡ cho em trai được vào đại học./.