Đoàn thanh niên trường Đại học Quảng Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chiến dịch tình nguyện hè năm 2021

Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đoàn thanh niên trường Đại học Quảng Nam đã chủ động xây dựng, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng phù hợp trong điều kiện tình hình dịch bệnh phức tạp, thực hiện tốt thông điệp “3 T”, gồm: tiên phong, tương trợ và thích ứng.

1. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021

            “Tiếp sức mùa thi” là một trong 5 chương trình, chiến dịch trọng tâm thuộc chương trình “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2021 do Trung ương Đoàn phát động, triển khai trong toàn quốc. Ban chấp hành Đoàn trường đã triển khai tập huấn kỹ năng cho các tình nguyện viên tham gia trên địa bàn TP Tam Kỳ và đã thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong kỳ thi tốt nghiệp THTP tại 2 điểm: Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và THPT Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Đội hình “Tiếp sức mùa thi năm” 2021

Đoàn trường đã thành lập một đội hình tình nguyện với gần 20 tình nguyện viên tham gia. Năm nay, để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, tránh tập trung quá đông người, các đơn vị bố trí số lượng tình nguyện viên tại một điểm tiếp sức không quá 10 người. Ngoài hỗ trợ nước uống, bánh, bút, đưa đón thí sinh…, tình nguyện viên tập trung phối hợp hỗ trợ công tác phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… để phục vụ thí sinh và người nhà. Đoàn trường còn thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về chương trình trên cổng thông tin điện tử, các kênh thông tin mạng xã hội như zalo, facebook…các kênh thông tin đại chúng, để các tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Quảng Nam
đến thăm  tại điểm thi THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Hỗ trợ nước uống cho các bạn thí sinh

Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021” đã đi qua, để lại nhiều dấu ấn đẹp bằng hình ảnh và những câu chuyện. Có lẽ, đối với thế hệ sinh viên tình nguyện, “Tiếp sức mùa thi” tựa như một chuyến xe một chiều, chỉ hướng về tương lai mà không quay lại quá khứ. Nhưng những mùa thi vẫn sẽ tiếp nối, thế hệ sĩ tử được hỗ trợ giờ đây sẽ tiếp tục sứ mệnh “tiếp sức”, góp phần mở rộng cánh cửa giúp đàn em đến với giảng đường đại học.

2. Chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”

            Với mục tiêu làm sạch môi trường và tạo thói quen cho đoàn viên thanh niên và cộng đồng về xây dựng và bảo vệ môi trường sáng –xanh- sạch – đẹp, Đoàn viên thanh niên nhà trường đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực như: Xây dựng mô hình giảng đường xanh – sạch – đẹp; bóc vỏ quảng cáo, rao vặt trái phép trước cổng trường, dọc tuyến đường, trụ điện ở khu vực trường… Đoàn trường đã tổ chức cho các bạn tình nguyện viên đã dọn vệ sinh Khu ký túc xá, sẵn sàng phương án trưng dụng Ký túc xá Trường Đại học Quảng Nam làm khu cách ly y tế tập trung.

“Ngày chủ nhật xanh” đã và đang được đoàn viên thanh niên hưởng ứng nhiệt tình với quy mô ngày càng rộng khắp được tổ chức thường niên. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ; hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, thiếu nhi tích cực, tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ và giữ gìn môi trường – xanh – sạch – đẹp; góp phần hình thành nếp sống văn minh.

Dọn vệ sinh ở khuôn viên nhà trường

3. Các hoạt động trong Chiến dịch Tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2021

            Chiến dịch “Mùa hè xanh”là một trong những hoạt động tiêu biểu của của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè. Trong chương trình, đội hình tình nguyện của Trường Đại học Quảng Nam tham gia nấu ăn phục vụ khu cách ly tại Trường Cao đẳng Quảng Nam với gần 100 suất cơm; tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi,….

Đại diện Tỉnh đoàn tặng quà lực lượng thanh niên tham gia bếp ăn phục vụ khu cách ly

Nhằm động viên, chia sẻ một phần khó khăn, chung tay hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, Trường Đại học Quảng Nam tham gia nấu ăn phục vụ khu cách ly tại Trường Cao đẳng Quảng Nam với gần 100 suất cơm để trao tặng cho các công dân đang cách ly; đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các Khu cách ly tập trung. Với tinh thần mỗi thanh niên là một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, mô hình “Bếp ăn tình nguyện” được Đoàn trường triển khai hiệu quả, thiết thực.

Tình nguyện viên tham gia nấu ăn tại khu Bếp Trường Mầm non 24/3

Chương trình tình nguyện dạy Tiếng Anh miễn phí được tổ chức đợt 1 tại 3 xã Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng. Trong 02 tuần từ ngày 16/8 đến hết ngày 27/8/2021 với sự tham gia học tập của 60 em học sinh cấp tiểu học. Nội dung học tập được xây dựng đa dạng sinh động phù hợp với các em thiếu nhi như: Chủ đề Schoolthings – Đồ dùng học tập, Body parts – Các bộ phận cơ thể, Toys – Đồ chơi, Colors – Màu sắc…  

Lớp học Tiếng Anh miễn phí
Khai giảng Lớp học Tiếng Anh miễn phí

4. Chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2021

            Nhằm hỗ trợ các thí sinh chọn ngành học phù hợp khi có kết quả thi THPT năm 2021, thời gian qua các bạn tình nguyện viên đã nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ thí sinh cách thức đăng kí xét tuyển bằng hình thức online và trực tiếp. Ngoài ra, các bạn tình nguyện viên còn hỗ trợ nhà trường và thí sinh trong các đợt thi năng khiếu ngành Giáo dục Mầm non. Các hoạt động hỗ trợ thí sinh như: khai báo y tế, sát khuẩn, đô thân nhiệt, hướng dẫn vào phòng thi, làm thủ tục thi, hỗ trợ nước uống….

Ảnh: Thí sinh đến dự thi năng khiếu tại trường Đại học Quảng Nam 

5. Chương trình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2021

            Chương trình“bữa cơm ấm áp” được tuổi trẻ nhà trường tổ chức nhằm tri ân mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh. Trong những năm qua Đảng ủy, lãnh đạo trường, Công đoàn, Đoàn thanh niên trường Đại học Quảng Nam đã đến thăm tặng quà cho 03 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam, Mẹ Nguyễn Thị Thức ở thôn Hương Quế Trung, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, Mẹ Trần Thị Tới ở thôn Mông Nghệ Bắc, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và thắp hương tưởng nhớ tới Mẹ Lê Thị Diễn. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa nhằm tri ân đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, qua đó thể hiện hiện được tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm và trách nhiệm của lãnh đạo trường, cán bộ, đoàn viên với các Mẹ của các anh hùng đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

6. Chương trình “Hỗ trợ lưu học sinh Lào học tập tại Trường Đại học Quảng Nam

Tổ chức các chương trình giao lưu và hỗ trợ học tập hè, tham gia các hoạt động văn hoá TDTT như các chương trình “đôi bạn cùng tiến” hỗ trợ tiếng việt cho sinh viên Lào; “cuộc thi viết và hùng biện Tiếng Việt”; tham gia sinh hoạt nấu ăn tại các bếp ăn phục vụ khu cách ly năm 2021. Từ 01/7 đến 15/8/2021 tại các khu bếp nấu ăn phục vụ các khu cách ly. Qua các hoạt động của chương trình đã góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ bền chặt giữa sinh viên 2 nước Việt – Lào anh em.

Sinh viên Lào tham gia nấu ăn tại khu Bếp Trường Mầm non 24/3 Quảng Nam.

7. Chương trình “Tham gia các đội hình hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch covid 19 tham gia hỗ trợ tại các địa phương”

            Đồng hành cùng các lược lượng phòng chống dịch trong tỉnh, đoàn viên thanh niên nhà trường tích cực tham gia hỗ trợ tại các Xã Đại Hồng, Huyện Đại Lộc; xã Tam Dân, huyện Phú Ninh và trên các địa bàn khác.

Ảnh: Đ/c Trần Trương Diệu Hiên – UV BCH Đoàn trường tham gia tại chốt kiểm dịch covid tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, những việc làm ý nghĩa của Đoàn trường Đại học Quảng Nam tiếp tục khơi dậy sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia phòng, chống dịch bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, trách nhiệm qua đó làm lan tỏa hình ảnh tuổi trẻ luôn tiên phong, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng./.

ĐOÀN THANH NIÊN

Tin nổi bật

Công khai tài chính của cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm học 2021 – 2022
03/08/2022
Công khai thông tin về đội ngũ giảng viên cơ hữu của Trường Đại học Quảng Nam năm học 2021-2022
03/08/2022
Công khai thông tin cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, năm học 2021 – 2022 – Công khai thông tin về học liệu( sách, tạp chí, e-book, cơ sở dữ liệu điện tử) của thư viện và trung tâm học liệu
03/08/2022