Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa biển trong phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trên cả nước
(29/03/2016 8:48:49 AM)

Sáng ngày 25/3/2016, tại Trung tâm Hội thảo, trường Đại học Quảng Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Di sản văn hóa biển trong phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”. Hội thảo đã vinh dự chào đón hơn 100 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học như Viên Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam, ĐHQG TP HCM, đại học Khoa học Huế,..; các sở ban ngành, trung tâm văn hóa, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực văn hóa,...cơ quan thông tấn báo chí đã về tham dự và đưa tin. Về phía trường Đại học Quảng Nam có TS. Huỳnh Trọng Dương – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng cũng các phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên và sinh viên khoa Văn hóa – Du lịch tham dự.

Đây là Hội thảo khoa học với quy mô toàn quốc, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu…trong cả nước. Ban tổ chức đã nhận được trên 70 bài nghiên cứu từ khắp nơi gửi về. Nội dung của các báo cáo tập trung vào những vấn đề chủ yếu sau: Giá trị văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội vùng biển đảo; Khai thác di sản văn hóa biển hướng tới phát triển du lịch ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trên cơ sở 42 bài được chọn đăng trong kỷ yếu, Ban tổ chức đã chọn 8 bài nghiên cứu tham gia trình bày tham luận nhằm góp phần làm sáng tỏ hơn những vấn đề khoa học chuyên sâu: “Biển miền trung - Lợi thế và thách thức của PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh - Đại học Khoa học Huế; “Tính cộng đồng trong hoạt động đánh bắt xa bờ của ngư dân ven biển miền Trung của PGS.TS Bùi Xuân Đính - Viện Dân tộc học -Viện Hàn lâm khoa học Xã Hội Việt Nam; “Chắt chiu di sản văn hóa biển Miền Trung trước nguy cơ biến mất” của PGS.TS Phan Thị Yến Tuyết Khoa Việt Nam học, ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP. HCM; “Phát huy giá trị tàu đắm Cù Lao Chàm phục vụ phát triển kinh tế du lịch” của ThS. Đoàn Sung - CT.HĐQT  Công ty Đoàn Ánh Dương; “Di sản biển - Tiềm năng lớn cho phát triển văn hóa xứ Quảng” của TS. Trần Tấn Vịnh - Đại học Quảng Nam;Di sản văn hóa vùng biển Tam Hải (Quảng Nam) trong bối cảnh Hội nhập và phát triển du lịch” của ThS. Hà Thị Phước - ThS. Lê Thọ Quốc - Phân viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam tại Huế, “Du lịch sinh thái – sinh kế thay thế tích cực của khu bảo tồn biển cù lao chàm Hội An, QN” của TS. Chu Mạnh Trinh - Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Những tích cực và hạn chế trong việc khai thác giá trị văn hóa trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phục vụ phát triển du lịch của ThS. Huỳnh Thanh Siêng - Đại học Quảng Nam.

Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa biển trong phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học trên cả nước

Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp xác đáng, đầy tính phản biện và có giá trị học thuật cao đến từ các đại biểu khách mời. Thay mặt chủ trì Hội thảo, PGS.TS Bùi Xuân Đính (Viện dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã có phát biểu tổng kết diễn trình hội thảo và rút ra những luận điểm mang tính tổng quát mà hội thảo đạt được.

Tin từ Phòng QLKH&HTQT